Thầy Vũ Ngọc Anh - Người thắp lửa tình yêu Vật lý đến hàng nghìn học trò

Admin

Từng là thủ khoa đầu vào của Viện Vật Lý trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, là giáo viên dạy trực tuyến có số lượng học sinh đông bậc nhất cả nước, thầy Vũ Ngọc Anh (1997, Nam Định) đang là một trong những giáo viên dạy Vật lý nổi tiếng trên mạng xã hội hiện nay.

Gần 5 năm cần mẫn gắn bó với sự nghiệp trồng người, thầy giáo Vũ Ngọc Anh đã "thắp lửa" đam mê môn Vật lý cho nhiều thế hệ học sinh. Chỉ tính từ năm 2021 đến 2023, thầy Ngọc Anh đã trực tiếp giảng dạy trên nền tảng trực tuyến cho hàng chục nghìn học sinh.

Cần biết - Thầy Vũ Ngọc Anh - Người thắp lửa tình yêu Vật lý đến hàng nghìn học trò

Thầy Vũ Ngọc Anh luôn áp dụng phương pháp giảng dạy mới vào các tiết dạy

Thầy giáo Ngọc Anh chia sẻ: “Vật lý là môn khoa học thực nghiệm, khó, khô khan, nên trong quá trình dạy, ngoài truyền đạt kiến thức người thầy cần truyền cảm hứng cho học sinh. Đồng thời, các bài giảng phải gắn với thực tế, có phương pháp giúp các em hiểu căn nguyên kiến thức này hình thành từ đâu và áp dụng vào thực tế như thế nào. Các tiết học cần tránh sự nhàm chán, tạo sự tương tác cho học sinh, lấy học sinh là trung tâm, học sinh chủ động, sáng tạo, thầy giáo là người hướng dẫn, định hướng”.

Cần biết - Thầy Vũ Ngọc Anh - Người thắp lửa tình yêu Vật lý đến hàng nghìn học trò (Hình 2).

Thầy giáo trẻ cùng cộng sự trong buổi talkshow gặp gỡ học sinh khóa 2006

Trong quá trình dạy, thầy giáo trẻ luôn tạo điều kiện để học sinh chủ động đề xuất thực hành. Nhờ phương pháp sư phạm khoa học, lôi cuốn, lối truyền đạt dí dỏm, những bài giảng môn Vật lý của thầy Ngọc Anh không còn là khô khan nữa, mà trở nên có sức cuốn hút, kích thích học sinh hăng say học tập.

Cần biết - Thầy Vũ Ngọc Anh - Người thắp lửa tình yêu Vật lý đến hàng nghìn học trò (Hình 3).

Thầy Ngọc Anh tham gia buổi livestream chữa đề thi Đại học 2023

Là thế hệ giáo viên trẻ, thầy Vũ Ngọc Anh thường xuyên pha trò cho học sinh cười giảm stress trong giờ học. Nhờ đó, mỗi tiết học của thầy trở nên tươi mới, hấp dẫn hơn. Nam giáo viên 9X luôn cố gắng gắn những công thức Vật lý phức tạp là "cơn ác mộng" với nhiều thế hệ học sinh vào những hiện tượng thân thuộc trong cuộc sống để học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Những bài giảng hài hước, phương pháp giải dễ nhớ của thầy Ngọc Anh giúp học sinh vượt qua nỗi sợ môn Vật lý một cách dễ dàng.

Cần biết - Thầy Vũ Ngọc Anh - Người thắp lửa tình yêu Vật lý đến hàng nghìn học trò (Hình 4).

Thầy giáo sinh năm 1997 luôn dành thời gian áp dụng công nghệ thông tin trong soạn bài giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy

Thầy giáo trẻ cho biết bản thân không mong muốn gì nhiều, chỉ mong học sinh tiến bộ và đạt được ý nguyện của mình. Nếu học sinh không hiểu đoạn nào, thầy sẵn sàng tư vấn, giảng giải để các em hiểu bản chất của vấn đề. Đối với thầy Ngọc Anh, học sinh muốn nhanh tiến bộ thì học phải đi đôi với hành. Hành phải kết hợp với sự cầu tiến.

Cần biết - Thầy Vũ Ngọc Anh - Người thắp lửa tình yêu Vật lý đến hàng nghìn học trò (Hình 5).

Thầy Ngọc Anh luôn truyền hết đam mê, nhiệt huyết cho học sinh hứng thú học môn Vật lý

Ngoài công tác giảng dạy, thầy Vũ Ngọc Anh còn tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Thầy chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng cân bằng cuộc sống giảng dạy và cuộc sống gia đình, mỗi ngày sau giờ dạy, tôi sẽ đạp xe để rèn luyện sức khoẻ, tôi muốn trở thành một tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo”.

Thu Hà