ECOPay - Nền tảng thanh toán không tiền mặt toàn diện cho doanh nghiệp

Admin

Đầu năm 2024, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tăng 63% về số lượng và 41% về giá trị so với cùng kì năm 2023. Thanh toán không dùng tiền mặt không còn là viễn cảnh tương lai, mà đã là một bức tranh đầy màu sắc đang bùng nổ tại thị trường Việt Nam.

Xu hướng thanh toán không tiền mặt đang tăng mạnh cả về số lượng và giá trị

Theo số liệu từ Ngân hàng nhà nước, đầu năm 2024, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tăng 63% về số lượng và 41% về giá trị so với cùng kì năm 2023 ở hầu hết các kênh thanh toán. Trong đó, thanh toán qua phương thức QR code đạt được mức tăng trưởng ấn tượng nhất, lên đến 893% về số lượng và 1.062% về giá trị. Kênh điện thoại di động, kênh Internet và kênh thanh toán POS xếp ở các vị trí tiếp theo với mức tăng trưởng lần lượt là 68%, 59% và 17% về số lượng giao dịch.

Có thể nói rằng, thanh toán không dùng tiền mặt không còn là viễn cảnh tương lai, mà đã là một bức tranh đầy màu sắc đang bùng nổ tại thị trường Việt Nam.

Đa dạng kênh thanh toán mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng đặt ra thách thức cho doanh nghiệp

Có nhiều lý do để TTKDTM ngày càng được các doanh nghiệp ưu ái. Lợi ích đầu tiên có thể kể đến chính là việc mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng. Sự đa dạng kênh thanh toán như thanh toán qua internet, di động, QR code, máy POS, ... giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn và có thể thực hiện thanh toán dễ dàng dù là mua sắm ở đâu. Đối với khía cạnh vận hành, TTKDTM giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực và giảm rủi ro thất thoát trong quản lý tiền mặt khi tất cả hoạt động thanh toán của khách hàng đều được quản trị bằng công nghệ.

Tuy vậy, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với không ít khó khăn khi triển khai các giải pháp TTKDTM bởi sự "đa dạng" của thị trường này: đa dạng phương thức thanh toán, đa dạng đối tác, đa dạng kỹ thuật kết nối, … Chính sự đa dạng đó đã khiến nhiều doanh nghiệp bối rối trong việc lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Hơn thế nữa, khi áp dụng nhiều giải pháp thanh toán từ các đối tác khác nhau, doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng vận hành cồng kềnh hoặc chậm dòng tiền do mỗi đối tác lại có quy trình đối soát thanh toán định kỳ khác nhau.

ECOPay - Nền tảng thanh toán không tiền mặt toàn diện cho doanh nghiệp- Ảnh 1.

Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đang bùng nổ tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Finviet

Nền tảng thanh toán ECOPay - tích hợp toàn diện các kênh TTKDTM nhưng vẫn gọn nhẹ cho doanh nghiệp

Hiểu được những khó khăn trên, Công ty CP Finviet đã phát triển ECOPay – một nền tảng kết nối thanh toán toàn diện mà vẫn gọn nhẹ cả về kỹ thuật lẫn vận hành cho các doanh nghiệp. Finviet là một trong các đơn vị được Ngân hàng Nhà nước cấp cả 3 loại giấy phép Ví điện tử, Trung gian thanh toán và Thu hộ - Chi hộ. Với cơ sở đó, nền tảng thanh toán toàn diện (all-in-one) ECOPay của Finviet bao gồm cả Ví điện tử, Cổng thanh toán, QR Code toàn năng và POS/ Soft POS. Giờ đây, doanh nghiệp chỉ cần tích hợp với một nền tảng duy nhất là ECOPay cho tất cả phương thức thanh toán thay vì phải kết nối và thực hiện quy trình đối soát với nhiều bên khác nhau. ECOPay hiện đã liên kết với hơn 40 ngân hàng, các đối tác thẻ trong nước/ quốc tế và các ví điện tử như Momo, Zalopay, ... nhằm thay doanh nghiệp "quẳng gánh lo đi" trong việc kết nối các bên.

Bên cạnh đó, nền tảng ECOPay còn có thể phát triển "tinh gọn" phù hợp với loại hình kinh doanh của từng doanh nghiệp, từ các chuỗi cửa hàng bán lẻ, quán ăn – nhà hàng – khách sạn, cho đến sàn TMĐT, cửa hàng online hay cả các điểm tạp hóa nhỏ lẻ- nơi còn gặp hạn chế trong việc tiếp cận kênh thanh toán hiện đại. Ngoài ra, ECOPay còn tích hợp những giải pháp bổ trợ giúp tăng thêm lợi ích cho điểm bán như: phần mềm quản lý bán hàng; gói tài chính ứng vốn kinh doanh; dịch vụ thanh toán tiện ích – viễn thông,…

ECOPay - Nền tảng thanh toán không tiền mặt toàn diện cho doanh nghiệp- Ảnh 2.

ECO POS – Giải pháp thanh toán và quản lý bán hàng cho Doanh Nghiệp. Ảnh: Finviet

Ông Huỳnh Trọng Thận – Giám Đốc Điều Hành của Công ty CP Finviet khẳng định ECOPay sẽ là sản phẩm trọng tâm của công ty trong thời gian tới. Finviet sẽ không ngừng cập nhật những xu hướng thanh toán hiện đại trên thế giới, nghiên cứu và bổ sung các tiện ích mới vào ECOPay nhằm mang đến một nền tảng thanh toán tối ưu dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Song song đó, đồng hành cùng với định hướng "Xã hội không tiền mặt" của Ngân hàng Nhà nước, Finviet cũng sẽ tiên phong cung cấp giải pháp thanh toán cho những nhóm khách hàng vẫn còn bỏ ngõ trên thị trường như các cửa hàng bán lẻ truyền thống hay các đơn vị kinh doanh ở khu vực nông thôn.

Tính đến nay, Finviet đã phát triển thành công mạng lưới rất nhiều điểm bán truyền thống trải dài trên khắp cả nước thực hiện chuyển đổi số trên toàn quốc theo mô hình M2C (Từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng) & B2B2C Fintech. Với kinh nghiệm phát triển sản phẩm công nghệ và triển khai thị trường dày dặn, Finviet tự tin rằng nền tảng thanh toán ECOPay nói riêng và hệ sinh thái ECO nói chung hoàn toàn có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu chuyển đổi số và TTKDTM của doanh nghiệp Việt Nam.

Link bài liên quan: https://cafef.vn/finviet-dong-hanh-cung-cac-nhan-hang-so-hoa-nganh-ban-le-viet-nam-188240427080711845.chn