Xét xử 2 cựu Cục trưởng, Phó Cục trưởng cùng 251 đồng phạm trong 3 tháng

Admin

Dự kiến ngày 18/7, TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử đối với 254 bị cáo liên quan các sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM, Long An, Bến Tre, Sóc Trăng...

Xét xử 2 cựu Cục trưởng, Phó Cục trưởng cùng 251 đồng phạm trong 3 tháng- Ảnh 1.

Đặng Việt Hà lúc bị bắt

Xét xử từ ngày 18/7-18/10

Phiên tòa diễn ra tại trụ sở TAND TP.HCM và Trại tạm giam Chí Hòa (T30), huyện Củ Chi, TP.HCM. Dự kiến xét xử trong thời gian 3 tháng (từ ngày 18/7-18/10).

Trong đó, Trần Kỳ Hình (SN 1961, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Đặng Việt Hà (SN1972, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Các bị cáo còn lại bị truy tố về các tội “ Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", Môi giới hối lộ", "Giả mạo trong công tác", "Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật", "Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc phương tiện điện tử của người khác", "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức"; "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Tham ô tài sản”.

Phiên tòa do Thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa.

Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà, Nguyễn Vũ Hải nhận số  tiền hối lộ đặc biệt lớn, để xảy ra sai phạm có hệ thống, trong thời gian dài

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà là những người đứng đầu chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi hoạt động của Cục Đăng kiểm theo sự phân công của Bộ Giao thông vận tải, được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác đăng kiểm trên phạm vi cả nước.

Nguyễn Vũ Hải là Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phụ trách hoạt động của Phòng Tàu sông.

Tuy nhiên, Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà, Nguyễn Vũ Hải đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đưa ra chủ trương làm trái quy định của pháp luật để nhận hối lộ và đã nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, để xảy ra sai phạm, tiêu cực có hệ thống, trong thời gian dài tại các phòng trực thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm Đăng kiểm, Chi cục Đăng kiểm trên cả nước.

Cụ thể, Trần Kỳ Hình khi phát hiện có sai phạm, tiêu cực xảy ra tại các phòng trực thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm Đăng kiểm, Chi cục Đăng kiểm đã không chấn chỉnh, xử lý mà còn nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, các đơn vị đăng kiểm bỏ qua các sai phạm trong việc cấp phép đủ điều kiện hoạt động Trung tâm Đăng kiểm, nhận tiền của lãnh đạo các phòng về việc các đăng kiểm các sai phạm trong quá trình kiểm định phương tiện, nhận tiền hối lộ trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế với tổng số tiền 7,1 tỷ đồng (bao gồm số tiền tương đương 23.000USD).

Ngoài ra, Trần Kỳ Hình lợi dụng chức vụ quyền hạn, vị trí công tác, làm trái quy định, đã duyệt cấp Thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp theo quy định, tạo điều kiện cho các cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện hoạt động trái pháp luật, làm ảnh hưởng hoạt động bình thường của các Chi cục Đăng kiểm và uy tín của Cục đăng kiểm Việt Nam, làm giảm hiệu lực công tác quản lý nhà nước liên quan hoạt động đăng kiểm thủy nội địa.

Do đó, Trần Kỳ Hình phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “Nhận hối lộ” 7,1 tỷ đồng và hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong việc duyệt cấp Thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện theo quy định.

Xét xử 2 cựu Cục trưởng, Phó Cục trưởng cùng 251 đồng phạm trong 3 tháng- Ảnh 2.

Trần Kỳ Hình (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng phạm nghe đọc lệnh bắt

Đặng Việt Hà “Nhận hối lộ” tổng số tiền là 40,2 tỷ đồng

Khi Trần Kỳ Hình nghỉ hưu, Đặng Việt Hà được bổ nhiệm làm Cục trưởng. Sau khi trở thành người có thẩm quyền cao nhất, Hà không những không chấn chỉnh, xử lý đối với các hành vi tiêu cực, sai phạm xảy ra trong Cục đăng kiểm và các Trung tâm đăng kiểm, Chi cục đăng kiểm, mà Hà còn tiếp tục chỉ đạo cấp dưới phải nâng mức hưởng lợi của cá nhân Hà đối với số tiền tiêu cực, hối lộ mà cán bộ Phòng kiểm định xe cơ giới, các Trung tâm Đăng kiểm nhận được cho Hà phải là cao nhất.

Hà chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm khối V phải tính tiền nộp cho Hà căn cứ vào số lượng phương tiện vào đăng kiểm tại mỗi trung tâm.

Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự chung về số tiền nhận hối lộ của Phòng kiểm định xe cơ giới giai đoạn từ ngày 01/8/2021 đến 30/9/2022 là 31,1 tỷ đồng (Hà được chia 700.000 đồng/1 hồ sơ thẩm định thiết kế đạt, là mức cao nhất theo yêu cầu của Hà đối với số tiền nhận hối lộ của mỗi hồ sơ, số còn lại mới được chia cho Lãnh đạo, Đăng kiểm viên, nhân viên văn phòng và quỹ phòng theo quy định đã cùng nhau thống nhất) và số tiền nhận hối lộ của 04 Trung tâm Đăng kiểm Khối V tại TP. HCM từ ngày 01/4/2022 đến tháng 11/2022 là 7,6 tỷ đồng, số tiền nhận hối lộ của 05 Trung tâm Đăng kiểm Khối V tại TP. Hà Nội là 780 triệu đồng và số tiền hối lộ của các Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm khối D là 680 triệu đồng.

Do đó, Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “Nhận hối lộ” với tổng số tiền là 40,2 tỷ đồng.

Nguyễn Vũ Hải là Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phụ trách hoạt động của Phòng tàu sông, lợi dụng chức vụ quyền hạn, vị trí công tác, làm trái quy định, đã duyệt cấp đủ năng lực cho 51 cơ sở đóng tàu, kết quả điều tra xác định 15 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp Thông báo năng lực theo quy định, tạo điều kiện cho Cơ sở đóng tàu hoạt động trái pháp luật, làm ảnh hưởng hoạt động bình thường của các Chi cục Đăng kiểm và uy tín của Cục đăng kiểm Việt Nam, làm giảm hiệu lực công tác quản lý nhà nước liên quan hoạt động đăng kiểm thủy nội địa.