Mô hình “Con nuôi công an xã” nuôi dưỡng hy vọng cho trẻ em khó khăn

Admin

Các đơn vị công an cơ sở tỉnh Đắk Nông đã triển khai nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm giúp đỡ những cháu nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhiều trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ

Mô hình “Con nuôi công an xã” đang phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Qua đó, góp phần chung tay cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội gắn với công tác dân vận. Đồng thời, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nâng bước các em đến trường.

Thông qua mô hình này, các cháu nhỏ mồ côi hoặc có hoàn cảnh khó khăn không chỉ được hỗ trợ về thể chất mà còn được quan tâm, chăm sóc về tinh thần.

Các cháu được sống trong môi trường tràn đầy tình yêu thương và trách nhiệm. Lực lượng công an còn hỗ trợ định hướng đúng đắn, tạo điểm tựa vững chắc cho các cháu mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được học tập, rèn luyện, trưởng thành, hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Dân sinh - Mô hình “Con nuôi công an xã” nuôi dưỡng hy vọng cho trẻ em khó khăn

Công an xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) triển khai mô hình “Đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng biên cương”.

Qua công tác bám sát địa bàn, nắm bắt những trường hợp trẻ em thực sự đặc biệt khó khăn, mới đây, Công an xã Nam Dong (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã ra mắt mô hình “Con nuôi công an xã”, nhận đỡ đầu cháu Nguyễn Phạm Dương Khánh An (học sinh lớp 3A Trường tiểu học Lê Hồng Phong, xã Nam Dong) với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Được biết, đây là trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, mồ côi cả cha lẫn mẹ và hiện đang sinh sống với bà nội thuộc diện hộ nghèo.

Ngoài ra, Công an xã Nam Dong còn tổ chức trao tặng 145 phần quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật trên địa bàn.

Không riêng gì Công an xã Nam Dong, thời gian qua, các đơn vị công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức quyên góp từ cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm xây dựng nhiều căn nhà “mái ấm tình thương” và nhận nuôi dưỡng, đỡ đầu các cháu mồ côi, bỏ rơi hay có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua việc triển khai các mô hình như: “Bố, mẹ đỡ đầu”, “Ngôi nhà hạnh phúc”, “Con nuôi công an xã”.

Theo đó, Công an xã Đắk Wer (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cũng đã triển khai mô hình “Con nuôi công an xã”, nhận đỡ đầu một cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Dân sinh - Mô hình “Con nuôi công an xã” nuôi dưỡng hy vọng cho trẻ em khó khăn (Hình 2).

Nhiều trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ nhờ mô hình “Con nuôi công an xã”.

Công an xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cũng triển khai mô hình “Đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng biên cương”, nhận đỡ đầu 8 cháu mô côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ ít nhất là 500.000 đồng/cháu/tháng trở lên. Trong đó, có 3 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ với mức hỗ trợ 1000.000 đồng/cháu/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi....

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và quán triệt tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, ngày 11/6, Công an xã Nam Bình (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cũng đã triển khai mô hình “Con nuôi công an xã” và phối hợp với Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nam Bình nhận đỡ đầu cháu Nguyễn Quốc Huy (SN 2011, trú tại thôn Bình An, xã Nam Bình) với số tiền hỗ trợ là 4 triệu đồng/năm cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.  

Tương tự, Công an xã Quảng Hòa (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) cũng nhận đỡ đầu hai cháu Chu Thị Hương (SN 2014, mồ côi bố) và Đinh Thị Yến Nhi, (SN 2008, mồ côi cả cha lẫn mẹ, cùng trú tại thôn 6, xã Quảng Hòa) với số tiền hỗ trợ là 500.000 đồng/cháu/tháng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Mô hình “Con nuôi công an xã” không chỉ thể hiện tính nhân văn sâu sắc mà còn góp phần xây dựng và lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông tận tụy, thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Xây nhà tình thương cho 3 anh em ruột mồ côi cha

Song song với việc làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, thời gian qua, Công an xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đã có những việc làm ý nghĩa, thiết thực, hỗ trợ các mảnh đời còn nhiều khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nhất là các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cụ thể, qua quá trình công tác tại địa bàn, Công an xã Quảng Sơn biết được 3 anh em ruột gồm: Ma Văn Chiến (SN 2007), Ma Văn Thuyết (SN 2009) và Ma Văn Diệp (SN 2016, trú tại bon R’Bút, xã Quảng Sơn) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ đi khỏi nhà cách đây 2 năm.

Thời gian qua, 3 anh em của Chiến sống trong căn nhà nhỏ hẹp chưa đến 15m2 đã hư hỏng, xập xệ, không đủ điều kiện che chắn khi trời mưa gió. Các em cũng không có điều kiện tiếp cận công trình vệ sinh và nước sạch để sinh hoạt hàng ngày.

Dân sinh - Mô hình “Con nuôi công an xã” nuôi dưỡng hy vọng cho trẻ em khó khăn (Hình 3).

Công an xã Quảng Sơn và các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, trao tặng quà cho 3 anh em cháu Ma Văn Chiến. 

Cảm thương trước hoàn cảnh đó, Công an xã Quảng Sơn đã tích cực vào cuộc để hỗ trợ 3 cháu nhỏ nói trên. Công an xã cử cán bộ, chiến sĩ tranh thủ đi công tác địa bàn ghé thăm, động viên, trao tặng quà gồm 2 chiếc giường cùng 2 bộ chăn, nệm, gối, giúp các em có điều kiện cải thiện nơi ăn, chốn ở.

Đồng thời, Công an xã Quảng Sơn cũng tham mưu cấp ủy và chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc để chăm lo cho hoàn cảnh khó khăn của 3 cháu nhỏ nói trên.

Ngoài ra, Công an xã Quảng Sơn đã kêu gọi sự đóng góp ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm, đặc biệt là Câu lạc bộ Pháp lý hỗ trợ đầu tư xây dựng 1 căn nhà mới cho 3 cháu có diện tích 55m2, kết cấu mái tôn, nền xi măng với 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh, mái vòm. Tổng kinh phí xây dựng căn nhà trị giá 165 triệu đồng.

Dân sinh - Mô hình “Con nuôi công an xã” nuôi dưỡng hy vọng cho trẻ em khó khăn (Hình 4).

Công an xã Quảng Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ trao tặng căn nhà mái ấm tình thương cho 3 anh em cháu Ma Văn Chiến.

Sau một thời gian thi công, xây dựng, ngày 25/5, Công an xã Quảng Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ trao tặng căn nhà mái ấm tình thương cho 3 anh em cháu Ma Văn Chiến, Ma Văn Thuyết và Ma Văn Diệp.

"Được chuyển đến sinh sống trong căn nhà mới khang trang, cùng với sự động viên, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời từ lực lượng công an, chính quyền địa phương cũng như các nhà hảo tâm, 3 anh em cháu rất hạnh phúc. Chúng cháu sẽ xem đây là động lực để nỗ lực học tập thật tốt, ngày càng vươn lên để xứng đáng với tình thương, sự quan tâm của mọi người", cháu Ma Văn Chiến tâm sự.

Thông qua những nỗ lực nói trên, Công an xã Quảng Sơn hy vọng sẽ giúp 3 cháu vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và được sống yên ấm trong tình yêu thương của cộng đồng.

Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc thực hiện mô hình “Con nuôi công an xã”, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk Glong cho biết, đến thời điểm hiện nay, các đơn vị của Công an huyện Đắk Glong đã phối hợp với các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương xây dựng 3 căn nhà tình thương cho trẻ mồ côi hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sắp tới, sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà hảo tâm để xây dựng thêm 2 căn nhà tình thương cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Đồng thời, các đơn vị của Công an huyện Đắk Glong cũng đã nhận nuôi hơn 10 cháu mồ côi hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, mô hình “Con nuôi công an xã” đã góp phần thực hiện tốt công an tác an sinh xã hội trên địa bàn. Đồng thời, qua đó tăng cường gắn bó mật thiết giữa lực lượng công an với quần chúng nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Công an huyện Đắk Glong đã ban hành nghị quyết để triển khai mô hình này đến 7 đội nghiệp vụ và 7 công an xã trên địa bàn.

Khánh Ngọc